ADMIN'S NỘI QUY

Lời mở đầu: Để việc quản lý Giaitrichat.com được đồng bộ, hữu hiệu và mang tính chuyên nghiệp, Giaitri.com đưa ra những quy đinh chung về hình thức , cách thức về cách quản lý room. Đây chỉ là bản quy định khung như vậy chắc chắn còn khuyếm khuyết và sẽ được bổ sung thêm . Có những tình huống và giải pháp sử lý khác khong ghi ở đây, sự linh hoạc trong khả năng giải quyết vấn đề của một admin là điều cần thiết.

BẢN NỘI QUY ĐƯỢC HOÀN THIỆN VÀ TU CHỈNH NGÀY : 10/ 11 /2011
(Các thay đổi về nôi quy sẽ được hoàn thiện và bổ sung thêm sau . Nhiệm vụ của admin là cập nhật bản nội quy mới nhất .)
Những cập nhật mới từ bản tu chỉnh ngày 10/11/2011
 1. Kick chatter, người sử dụng nick không phù hợp, không cần phải thông báo trước .
 2. Đây là sự thay đổi mang tính bổ sung nội quy điều 5 về nick bậy. Nội quy cần điều chỉnh và thay đổi để phù hợp với tình hình mới . Hiện tại, vì số chatter đông hơn trước và số chatter phạm vi cũng vì thế mà nhiều hơn. Việc thông báo chatter đổi nick và cho thời gian đổi nick làm chậm đi quá trình quản lý room, khi ta có nhiều room và nhiều chatter quy phạm trong một lúc. Thêm vào đó, chức năng administration được bổ sung tính năng [lời nhắn], vì thế việc cảnh cáo bây giờ là không cần thiết . Từ đây, đối với chatter lấy nick không phù hợp với quy định, ta chỉ việc kick ra ngoài kèm theo lời nhắn phù hợp là được . Lời nhắn có thể là như sau: " Nick của bạn không phù hợp với nội quy của room. Mời bạn ra ngoài đổi nick rồi vào lại. Cảm ơn ." Đối với những quy phạm khác, hãy làm như cũ , hãy cho chatter thời gian để sửa sai các admin ạh .
 3. Cập nhật thứ 2, cũng mang tính bổ sung nội quy điều 5. Thời gian cho phép chatter sửa sai từ 3 phút trước kia bây giờ còn 1 phút . Đối với các trường hợp như nick bậy, phá room, hay những vi phạm mang tính cấp thời thì 30 giây là quá đủ .
 4. Khuyến khích ban/ kick IP nếu chatter dùng máy riêng . Vì có gì thì admin cấp cao hơn còn có thể giup chatter trở lại room nếu như chatter bi kicked/ banned quá lâu trên mức cần thiết, hay vì lý do banned/kicked nhầm .
 5. Admin không được tự ý trao quyền quản lý room và admin account của mình cho một người khác . Việc trao quyền admin cho mot nguoi khác một cách tự ý có thể ảnh hưởng đến vấn đề an ninh mạng và uy tín cũng như hình anh cua admin trong mắt chatter . Đây là một vấn đề hệ trọng về ý thức , mong các admin nhớ lấy . Vi phạm có thể bi khóa admin account .
 6. Lời Nhắn: Team work , hay còn được hiểu là làm việc theo tinh thần cùng làm việc . Một cá nhân cá biệt dù o khía cạnh nào (giỏi quá hay dở quá, năng nổ nhiệt tâm quá hay là trễ biếng thờ ơ) đều sẽ làm cho bánh xe cộng tác quay khập khiễng . Do vậy hãy cùng cộng tác, chia sẽ trách nhiệm admin, hiểu lòng nhau, và tôn trọng nhau admin nhé .
 7. Phương cách luận:
  Tôn Ngô Binh Pháp viết:
  1. Cao nhất là đánh bằng mưu kế
  2. Thấp hơn là đánh bằng ngoại giao
  3. Thấp hơn nữa là đánh bằng binh lực
  4. Thấp nhất là đánh phá thành lũy
  Thế nên, không đánh mà có thể làm cho địch khuất phục ta, đó mới là điều hay trong những điều hay. Quản trị viên của giaitrichat không phải là những binh gia, những thiết nghĩ nếu admin chịu khó ngẫm nghĩ sẽ thấy những điều hay . Phép dùng trí trị người thì đời nào cũng có khác gì . Bởi thế nên xét thấy, kick một chatter xấu ra ngoài thì ai cũng làm được , những nếu có thể dùng lời nói phân giải lợi hại đúng sai để giaitrichat có thêm một người bạn chat thì đó là việc làm của người có trí kiến, là cái hay trong cái hay của người quản trị viên vậy .

1/ Admin truoc nhất phải biết gương mẫu và làm gương cho chatter noi theo khi đang thi hành công việc quản lý room .

2/ Nếu có thể ( với điều kiện cho phép như là : máy tốt, mạng DSL ...) admin nên tránh dùng nick admin thường xuyên để chat để phân rõ công và tư trong nguyên tắc (không bắt buột) . Nếu không có admin trong room đang phụ trách , HOẠC LÀ KHÔNG KIP (THIẾU ADMIN PHỤ TRÁCH)thì admin nên dùng nick admin mà vào để chatter biết trong room đang có sự hiện diện của admin va phụ giúp cho admin đang bận.

3/ Admin làm theo nôi quy nhưng cũng phải biết co giản tùy lúc, không nên quá khắc khe câu nệ hình thức mà thiếu sự ứng biến linh hoạt cần thiết của một admin .

4/ Chatter là khách , phải luôn đặc biệt tôn trọng và phục vụ họ tốt .

5/ Mọi chatter làm sai đều được hưởng quyền được cho thêm cơ hội thứ hai . Do vậy, hãy cảnh báo người ta trước và cho họ một khoảng thời gian hợp lý để sửa sai (1 phút); khi họ không nghe , hoạc cố ý làm sai thì mình lúc ấy kick họ ra. Có một vài trường hợp admin có thể kick ra mà khong phải thông báo trước hay làm theo tuần tự quy đinh như:

 1. Room trong trang thái hoảng loạn , cần phải gấp rút tái lập lai trật tự
 2. Nguoi chatter sai phạm liên tục làm trái trong khoang thời gian rất ngắn, mà giải pháp tốt nhất để ổn đinh chatroom là vô hiệu hóa người chatter này .
 3. Những viec làm trái như: gửi hình sex liên tục, flooding liên tục ... (Admin lưu ý : Đoi khi chatter flooding ...nhu là: khjkhj, khhjkljl .... nhưng không liên tục va tính chất của sự việc khong nghiêm trọng vậy nên nhắc nhở chatter là đủ . Không nên kick họ ra chi vi một lỗi nhỏ nhu vậy .)
 4. Đôi lúc vì room đông người, việc tìm ra nick của người làm sai phạm bị mất thời gian, không đủ thời gian để cảnh cáo mà người chatter mà vẫn không ngừng hành vi vi phạm .
 5. Và có những trường hợp đặc biệt khác ...
KHI BAN/KICK MỘT CHATTER, ADMIN PHẢI BIẾT NHỮNG VIỆC VÀ GIỚI HẠN SAU ĐÂY:
 1. Khuyến khíc ban/kick bằng IP NẾU NHƯ:
 2. Đừng kick/ban chatter quá 3 tiếng đồ hồ, hãy để chatter có cơ hội quay trở lại , ngoại trừ một vài trường hợp sau:

6/ Chính sách của Giaitri.Com là lấy sự vui vẻ để qui tụ bạn bè . Không trọng chữ nghiêm (nghiêm quá sẽ biến giaitri.com thành diễn đàn chính trị) .

7/ Thà làm lơ môt vài lỗi lầm nhỏ / hành vi sai của chatter để chuyện nho hóa không, còn hơn là kick chatter ra ngoài . Vì làm vậy sẽ trách làm cho chatter cảm thấy bị bẽ mặt , chạm tự ái, hay là nổi khùng nổi nóng quay lại room quậy phá, chửi tục ... mà qua đó còn có thể để lại cho chatter cảm thay sự thoai mái trong room , va giữ được hòa khí .

8/ Nếu chatter đang ở một trạng thái quá nóng giận , mất khả năng kìm chế hoạc tái phạm nhiều lần việc quy phạm đã được admin nhắc nhở và cảnh cáo thì nên kick/ban chatter ra ngoài với thời gian lâu hơn ( có thể từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ ) để chatter đó co đu thoi gian bình tâm trở lại , qua đó ta đồng thời có thể giữ cho room trách được một cảnh tranh luận hổn độn làm mất đi khong khi vui vẻ, hòa khí và trật tự

9/ Admin không nên để cảm súc (sự tức giận, trạng thái chán nản, tinh thần không ổn định , sự bóc đồng ...) ảnh hưởng đến khả năng làm việc . Hãy kiềm chế cảm súc nếu có thể và hãy luôn giữ tâm trạng và trí óc mình mẫn để có thể sử lý tốt tình huống .

10/ Admin khong được uống quá nhiều rượu . Nếu có vui, thì uống xã giao . Nếu quá chén hay o trong trang thái say thi khong dược quản lý room . Người say thi không có đủ tỉnh táo va sáng suốt để giải quyết vấn đề và quản lý tốt được , ngoại trừ một vài trường hợp sảy ra nghiêm trọng mà không có môt admin nào khác để sử lý vấn đề .

11/ Tránh tranh chấp và mâu thuẩn trong nội bộ admin nơi công cộng chatroom . Hay cùng nhau gìn giữ hình tượng tốt của admin trước mắt mọi chatter . Mọi việc có thể giải quyết trong tình hữu nghị và xây dựng . Tranh đố kỵ , phe phái , hay câu nệ và bới móc quá khứ cua nhau .

12/ Admin không thường xuyên tham gia quan lý room (inactive admin ) sẽ bị đóng admin account để nhằm tránh trình trạng nhiều admin ở lúc này ma chả có admin nào o lúc khác . (Tùy hoàn canh ma admin bi đóng account co thể không nhận được thông báo vì tính chất khách quan và chủ quan) .

Sau cùng hết là admin cần phải tỏ ra rộng lượng và lấy việc giữ yên vui và hòa khí chung trong room làm đầu , bỏ qua những hiềm khích cá nhân giữa admin và chatter, giữa admin và admin để chúng ta cùng tạo ra một sân chơi vui ve hơn, hòa khí hơn . Vì chúng ta bất cứ la ai, ơ đâu và làm gi cũng đều là anh em một nhà mà . Gặp nhau ở giaitri.com chatroom đây cũng đã là một điều vui . Hay cùng giữ niềm vui ấy các bạn nhé . Chào thân ái và chúc mừng một sự hợp tác tốt đẹp .